วันอังคารที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2552

การทำขนมเรไร


วิธีการทำขนมเรไร


ส่วนผสม

แป้งข้าวเจ้า 4 ถ้วยตวง
แป้งท้าว 1/2 ถ้วยตวง
น้ำลอยดอกมะลิ 4 ถ้วยตวง
สีผสมอาหารเช่น สีชมพู เขียว เหลือง
โรยหน้ามะพร้าวทึมทึกขูด 1 ลูก
กะทิข้น ๆ 2 ถ้วยตวง
งาคั่วบุบ 3/4 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
เกลือป่น 1 ช้อนชา

วิธีทำ

1. นวดแป้งทั้งสองชนิดกับน้ำลอยดอกมะลิ ค่อย ๆ ใส่น้ำ นวดจนเข้ากัน ใส่กระทะทองตั้งไฟกวนไฟ
ปานกลาง จนกระทั่งแป้งจับตัวเป็นก้อน ไม่ติดกระทะ ยกลงผึ่งให้เย็น
2. แบ่งแป้งใส่สีอ่อน ๆ ตามชอบ นวดให้เข้ากัน ปั้นก้อนกลมขนาด 1 1/2 นิ้ว วางบนพิมพ์ขนมเรไร กดแป้ง
ให้เป็นเส้น ใช้ส้อมตะล่อมเบา ๆ ให้ขนมเป็นก้อน ใช้พายยางแตะกะทิแซะออก
3. เรียงขนมในลังถึงที่ปูผ้าขาวบาง นึ่งในน้ำเดือด ประมาณ 3-5 นาที
4. นำหัวกะทิ 2 ถ้วย ตั้งไฟพอเดือด จัดขนมใส่จานโรยด้วยมะพร้าวทึมทึก กะทิ งาคั่วบุบผสมเกลือ น้ำตาล

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น