วันอังคารที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2552

วิธีการทำขนมบัวลอยมะพร้าวอ่อน


ขนมบัวลอยมะพร้าวอ่อน

ส่วนผสม
1. สาคูเม็ดเล็ก 1 ถ้วย
2. หัวกะทิ (มะพร้าวขูดขาว 100 กรัม) 1/4 ถ้วย
3. เนื้อมะพร้าวอ่อนตักเป็นชิ้น ๆ 1 ลูก
4. น้ำร้อนจัด 1/2 ถ้วย

ส่วนผสมน้ำกะทิ
1. กะทิ (มะพร้าวขูดขาว 300 กรัม) 2 ถ้วย
2. แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำตาลปึก 150 กรัม
4. เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
5. ใบเตยหั่นท่อนยาว 5 ซม.

วิธีทำ
1. (วิธีทำบัวลอย )ล้างสาคู ใส่น้ำร้อนใช้พายคนให้ทั่ว ทิ้งไว้สักครู่ให้อุ่น ๆ ใส่หัวกะทินวดสาคูนาน ๆ จนนุ่ม พักทิ้งไว้ 30 นาที
2. ปั้นสาคูเป็นก้อนกลมเล็ก จนหมด ต้มในน้ำเดือด จนสุกลอยขึ้น ตักใส่น้ำกะทิที่เตรียมไว้
3. (วิธีทำน้ำกะทิ) ใส่กะทิ น้ำตาล เกลือ ลงในหม้อ ตั้งไฟ พอเดือดใส่ใบเตย เมื่อมีกลิ่นหอมตักใบเตยออก

4. ละลายแป้งข้าวเจ้ากับน้ำ ใส่ลงหม้อน้ำกะทิ จนแป้งสุกและมีลักษณะข้นใส่สาคู คนพอเข้ากันแล้วยกลง
5. ตักใส่ถ้วยโรยเนื้อมะพร้าวอ่อนเสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น