วันอาทิตย์ที่ 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2552

การทำวุ้นกรอบ


วุ้นกรอบ

เครื่องปรุง

วุ้นชนิดเส้นตัดเส้นๆ แช่น้ำบีบน้ำออกแล้วตวง 1 ถ้วยตวง

แป้งเท้ายายม่อม 2 ช้อนโต๊ะ

น้ำลอยดอกไม้ 2 ถ้วยตวง

น้ำตาลทรายขาว 2 ถ้วยตวง

สีผสมอาหาร

วิธีทำ

1. เคี่ยววุ้นกับน้ำลอยดอกไม้จนวุ้นละลาย
2. ใส่น้ำตาลลงในวุ้น เคี่ยวต่อจนน้ำตาลละลาย กรองแล้วนำมาเคี่ยวต่อ ใส่แป้งเท้ายายม่อมละลายน้ำเล็กน้อย ใส่สีผสมอาหารเคี่ยวพอข้น
3. เทวุ้นลงในถาด ช้อนฟองออก ทิ้งไว้ให้เย็นแข็งอยู่ตัว ใช้พิมพ์หรือมีดตัดหนาประมาณ 1/8 นิ้ว เรียงใส่ตะแกรง ตากแดดจัด 1 วัน รุ่งขึ้นกลับตากอีกด้าน ทำจนแห้งขึ้นเกล็ดขาว

การทำวุ้นกะทิใบเตย


วุ้นกะทิใบเตย

ส่วนผสม

วุ้นผง 2 ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิ 2 ถ้วย
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทรายทำหน้ากะทิ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายทำตัววุ้น 1 ถ้วย
ใบเตยหั่นท่อนยาว 3 นิ้ว 5 ใบ
น้ำใบเตยข้นๆ 1/2 ถ้วย
น้ำ 1/2 ถ้วย

วิธีทำ

1. ทำหน้ากะทิโดยเคี่ยวน้ำ 1 ถ้วยกับวุ้นผง 1 ช้อนโต๊ะ พอเดือดและวุ้นละลาย ใส่น้ำตาล กะทิ เกลือและใบเตย เดือดอีกครั้ง ตักใบเตยออก
2. ลดไฟอ่อนสุดหรือยกหม้อลงวางในอ่างน้ำอุ่น ตักหน้ากะทิหยอดใส่พิมพ์ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ ทิ้งไว้พอน้ำกะทิอุ่นๆและตึง
3. ขณะที่ทำหน้ากะก็ทำตัววุ้นไปพร้อมๆกัน โดยใส่น้ำและวุ้นผงที่เหลือลงในกระทะทองตั้งไฟกลาง ใส่น้ำตาล คนให้น้ำตาลละลาย ใส่น้ำใบเตย คนให้ทั่ว
4. ลดไฟอ่อนสุด หรือยกหม้อลงวางในอ่างน้ำอุ่น ตักตัววุ้น 2 ช้อนโต๊ะ หยอดทับหน้ากะทิ หยอดสลับกับหน้ากะทิจนเต็มพิมพ์ ทิ้งไว้ให้เย็น แคะออกจาก พิมพ์

วันอาทิตย์ที่ 8 พฤศจิกายน พ.ศ. 2552

การทำขนมบัวลอยไข่หวาน



ส่วนผสม
แป้งข้าวเหนียว50 กรัม

น้ำเปล่า (สำหรับผสมตัวแป้ง)1 ช้อนโต๊ะ

น้ำคั้นใบเตย1 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลทราย250 กรัม

น้ำเปล่า1 ถ้วยตวง

หัวกะทิคั้นข้นๆ1/2 ถ้วยตวง

เกลือป่น1/4 ถ้วยตวง

ไข่ไก่3 ฟอง


วิธีทำ

1. ผสมน้ำเปล่ากับน้ำตาลทรายให้เข้ากัน ใส่กระทะตั้งไฟพอเดือด จนส่วนผสมเป็นน้ำเชื่อมข้นๆ เบาไฟอ่อนๆ รอจนน้ำเชื่อมเป็นยางมะตูมอ่อนๆ เบาไฟอ่อน

2. ผสมแป้งข้าวเหนีว 25 กรัมกับน้ำเปล่า และผสมแป้งที่เหลือกับน้ำคั้นใบเตย นวดจนเนียน ปั้นเป็นเม็ดกลมเล็ก ใส่ก้อนแป้งลงต้มจนแป้งสุกใสและลอยขึ้น ตอกไข่ไก่ลงไปต้มในน้ำเชื่อม จนไข่สุกลอยขึ้น

3. ตั้งกะทิให้เดือด ใส่เกลือป่นคนจนละลาย4. ตักบัวลอยใส่ถ้วย ตักน้ำกะทิราดข้างบน จัดเสิร์ฟถ้าอยากมีลูกบัวลอยสีอื่นๆก็ใช้น้ำคั้นจากผัก-ผลไม้ที่มีสีสันก็ได้นะคะ

การทำขนมตาล


ขนมตาล

ส่วนผสม

ลูกตาลสุก 1 ผล
ข้าวสารเก่า 2 ถ้วยตวง
แป้งท้าวยายม่อม 1/4 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 2 ถ้วยตวง
หัวกะทิ 2 ถ้วยตวง
มะพร้าวทึนทึกขูดฝอย 2 ถ้วยตวง
เกลือป่น 1 ช้อนชา


วิธีทำ

1. ลอกเปลือกลูกตาลออกให้หมดขูดเอาเนื้อสีเหลืองออก ตัวลูกตาลแช่น้ำไว้จนเนื้อลูกตาลละลายออกหมด
ใช้ผ้าห่อเนื้อลูกตาลและน้ำที่ละลาย ผูกมัดปากรวมใว้ให้แน่นแขวนหรือทับไว้ให้แห้ง
2. โม่ข้าวสารที่แช่น้ำไว้ให้ละเอียด แล้วทับไว้ให้แห้ง
3. ผสมข้าวสารที่โม่และทับจนแห้งแล้ว รวมกับแป้งท้าวยายม่อม และลูกตาลที่ทับจนแห้งแล้วนวดส่วนผสม ทั้งหมดเข้าด้วยกันจนแป้งที่ผสมเนียนและนุ่มมือ(ประมาฌ 30-60 นาที)ใส่น้ำตาลสลับกับหัวกระทิ นวด จนหัวกระทิและน้ำตาลละลายหมด พักไว้ประมาณ 5-10 ชั่วโมง

4. ตักแป้งที่ผสมแล้วใส่กระทงหรือถ้วย ตะไลโรยมะพร้าว แล้วนึ่งให้สุกยกลงถ้าใส่ถ้วยตะไล รอให้เย็นก่อนแล้วจึงนำออกจากถ้วย จัดใส่ภาชนะ