วันอังคารที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2552

วิธีการทำขนมบัวลอยมะพร้าวอ่อน


ขนมบัวลอยมะพร้าวอ่อน

ส่วนผสม
1. สาคูเม็ดเล็ก 1 ถ้วย
2. หัวกะทิ (มะพร้าวขูดขาว 100 กรัม) 1/4 ถ้วย
3. เนื้อมะพร้าวอ่อนตักเป็นชิ้น ๆ 1 ลูก
4. น้ำร้อนจัด 1/2 ถ้วย

ส่วนผสมน้ำกะทิ
1. กะทิ (มะพร้าวขูดขาว 300 กรัม) 2 ถ้วย
2. แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำตาลปึก 150 กรัม
4. เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
5. ใบเตยหั่นท่อนยาว 5 ซม.

วิธีทำ
1. (วิธีทำบัวลอย )ล้างสาคู ใส่น้ำร้อนใช้พายคนให้ทั่ว ทิ้งไว้สักครู่ให้อุ่น ๆ ใส่หัวกะทินวดสาคูนาน ๆ จนนุ่ม พักทิ้งไว้ 30 นาที
2. ปั้นสาคูเป็นก้อนกลมเล็ก จนหมด ต้มในน้ำเดือด จนสุกลอยขึ้น ตักใส่น้ำกะทิที่เตรียมไว้
3. (วิธีทำน้ำกะทิ) ใส่กะทิ น้ำตาล เกลือ ลงในหม้อ ตั้งไฟ พอเดือดใส่ใบเตย เมื่อมีกลิ่นหอมตักใบเตยออก

4. ละลายแป้งข้าวเจ้ากับน้ำ ใส่ลงหม้อน้ำกะทิ จนแป้งสุกและมีลักษณะข้นใส่สาคู คนพอเข้ากันแล้วยกลง
5. ตักใส่ถ้วยโรยเนื้อมะพร้าวอ่อนเสิร์ฟ

วิธีการทำขนมลืมกลืน


ขนมลืมกลืน


ส่วนผสม

แป้งถั่วเขียว 1 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 5 ถ้วยตวง
น้ำลอยดอกไม้ 5 ถ้วยตวง
หัวกะทิ 1/2 ถ้วยตวง
แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา


วิธีทำ

1. ผสมแป้งถั่วเขียวกับน้ำตาลทรายให้เข้ากัน ใส่ลงในกระทะทองคนให้เข้ากัน ใส่น้ำลอยดอกไม้ คนให้เข้ากัน ยกขึ้นตั้งไฟอ่อนๆกวนจนแป้งสุกใส
2. หยอดขนมลงในพิมพ์หรือถ้วยตะไล
3. ผสมหัวกะทิแป้งข้าวเจ้าใส่ลงในกระทะทอง กวนด้วยไฟอ่อนๆใส่เกลือ คนจนแป้งสุกและกะทิข้น หยอดหัวกะทิลงบนตัวขนม จัดใส่ภาชนะ

การทำขนมกระเช้าสีดา


กระเช้าสีดา


ส่วนผสม

แป้งสาลี 1 ถ้วยตวง
ไข่แดง 2 ฟอง
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ
มะพร้าวทึนทึกขูดฝอย 2 ถ้วยตวง
น้ำดอกไม้ 1 ถ้วยตวง




วิธีทำ

1. นวดแป้งสาลีกับน้ำมันพืชให้เข้ากัน ใส่ไข่แดงลงนวดทีละฟองจนแห้งเนียนนิ่ม ใช้ผ้าขาวบางชุบน้ำบิดหมาดๆคลุมพักไว้ประมาณ 10-15 นาที
2. แบ่งแป้งทีละน้อยลงในพิมพ์กระเช้า ใส่ถาดนำเข้าอบไฟกลางจนแป้งสุกยกลงพักไว้ให้เย็น
3. ผสมน้ำตาลทรายน้ำลอยดอกไม้ ตั้งไฟอ่อนๆเคี่ยวจนน้ำตาลละลายเหนียงเป็นยางมะตูมใส่มะพร้าวลงคลุกกับน้ำเชื่อมให้ทั่วกันจนน้ำเชื่อมแห้ง
4. ตักมะพร้าวใส่ลงในกระเช้าจัดให้สวยงาม แล้ววางผึ่งลมให้แห้งจึงจัดใส่ภาชนะ

การทำขนมเรไร


วิธีการทำขนมเรไร


ส่วนผสม

แป้งข้าวเจ้า 4 ถ้วยตวง
แป้งท้าว 1/2 ถ้วยตวง
น้ำลอยดอกมะลิ 4 ถ้วยตวง
สีผสมอาหารเช่น สีชมพู เขียว เหลือง
โรยหน้ามะพร้าวทึมทึกขูด 1 ลูก
กะทิข้น ๆ 2 ถ้วยตวง
งาคั่วบุบ 3/4 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
เกลือป่น 1 ช้อนชา

วิธีทำ

1. นวดแป้งทั้งสองชนิดกับน้ำลอยดอกมะลิ ค่อย ๆ ใส่น้ำ นวดจนเข้ากัน ใส่กระทะทองตั้งไฟกวนไฟ
ปานกลาง จนกระทั่งแป้งจับตัวเป็นก้อน ไม่ติดกระทะ ยกลงผึ่งให้เย็น
2. แบ่งแป้งใส่สีอ่อน ๆ ตามชอบ นวดให้เข้ากัน ปั้นก้อนกลมขนาด 1 1/2 นิ้ว วางบนพิมพ์ขนมเรไร กดแป้ง
ให้เป็นเส้น ใช้ส้อมตะล่อมเบา ๆ ให้ขนมเป็นก้อน ใช้พายยางแตะกะทิแซะออก
3. เรียงขนมในลังถึงที่ปูผ้าขาวบาง นึ่งในน้ำเดือด ประมาณ 3-5 นาที
4. นำหัวกะทิ 2 ถ้วย ตั้งไฟพอเดือด จัดขนมใส่จานโรยด้วยมะพร้าวทึมทึก กะทิ งาคั่วบุบผสมเกลือ น้ำตาล