วันอาทิตย์ที่ 8 พฤศจิกายน พ.ศ. 2552

การทำขนมบัวลอยไข่หวาน



ส่วนผสม
แป้งข้าวเหนียว50 กรัม

น้ำเปล่า (สำหรับผสมตัวแป้ง)1 ช้อนโต๊ะ

น้ำคั้นใบเตย1 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลทราย250 กรัม

น้ำเปล่า1 ถ้วยตวง

หัวกะทิคั้นข้นๆ1/2 ถ้วยตวง

เกลือป่น1/4 ถ้วยตวง

ไข่ไก่3 ฟอง


วิธีทำ

1. ผสมน้ำเปล่ากับน้ำตาลทรายให้เข้ากัน ใส่กระทะตั้งไฟพอเดือด จนส่วนผสมเป็นน้ำเชื่อมข้นๆ เบาไฟอ่อนๆ รอจนน้ำเชื่อมเป็นยางมะตูมอ่อนๆ เบาไฟอ่อน

2. ผสมแป้งข้าวเหนีว 25 กรัมกับน้ำเปล่า และผสมแป้งที่เหลือกับน้ำคั้นใบเตย นวดจนเนียน ปั้นเป็นเม็ดกลมเล็ก ใส่ก้อนแป้งลงต้มจนแป้งสุกใสและลอยขึ้น ตอกไข่ไก่ลงไปต้มในน้ำเชื่อม จนไข่สุกลอยขึ้น

3. ตั้งกะทิให้เดือด ใส่เกลือป่นคนจนละลาย4. ตักบัวลอยใส่ถ้วย ตักน้ำกะทิราดข้างบน จัดเสิร์ฟถ้าอยากมีลูกบัวลอยสีอื่นๆก็ใช้น้ำคั้นจากผัก-ผลไม้ที่มีสีสันก็ได้นะคะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น