วันเสาร์ที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2553

วิธีการทำขนมชั้น


ขนมชั้น


ส่วนผสม


หัวกะทิ 4 ถ้วย

น้ำตาลทราย 3 ถ้วย

น้ำลอยดอกมะลิ 1 ถ้วย

แป้งถั่วเขียว 2 ช้อนโต๊ะ

แป้งท้าวยายม่อม 1 ถ้วย

แป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนโต๊ะ

แป้งมัน 2 ถ้วย

ใบเตย 10 ใบ คั้นน้ำข้น ๆ


วิธีทำ


1. เชื่อมน้ำเชื่อมโดยใช้น้ำ 1 ถ้วย น้ำตาลทราย 3 ถ้วย


2. ผสมแป้งทั้ง 4 ชนิด เข้าด้วยกัน แล้วนวดกับกะทิ โดยค่อย ๆ ใส่กะทิทีละน้อย ๆ นวดนาน ๆ จนกะทิหมด แล้วใส่น้ำเชื่อมคนให้เข้ากัน พอให้แป้งติดหลังมือนิดหน่อย


3. กรองแป้งทั้งหมด แล้วแบ่งแป้งครึ่งหนึ่งเป็นสีขาว อีกครึ่งหนึ่งใส่ใบเตยหรือสีตามชอบ


4. นำถาดไปนึ่งแล้วทาน้ำมันให้ทั่ว ใส่แป้งสีขาวประมาณ 1/2 ถ้วย แล้วนึ่งให้สุกประมาณ 5 นาที ชั้นที่ 2 ใส่สีเขียว แล้วนึ่งอีกประมาณ 5 นาที ทำเช่นนี้ไปจนหมดแป้ง แล้วให้ชั้นสุดท้ายเป็นสีเข้มกว่าชั้นอื่น ๆ เมื่อสุกยกลงทิ้งให้เย็น แล้วตัดเป็นชิ้นตามต้องการ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น