วันเสาร์ที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2553

วิธีการทำขนมปุยฝ้าย

ขนมปุยฝ้าย


อุปกรณ์


• กระทงคละสี
• เครื่องตีไข่ และแป้ง
• ไม้พาย size S
• พิมพ์จีบ
• เตานึ่งซึ้ง Steamer
• ตะแกรงพักขนม
• กล่องใส 4 หลุม ทรงโดม


ส่วนประกอป


• แป้งปุยฝ้ายมิกซ์ 1,000 กรัม
• ไข่ไก่ 100 กรัม
• น้ำ 500 กรัม
• เอส พี 20 กรัม

ขั้นตอนการทำ


- ผสมแป้งปุยฝ้ายไข่ไก่ น้ำ เอสพี ผสมความเร็วต่ำ พอเข้ากันปาด
- ผสมด้วยความเร็วสูง 4 นาที วัดน้ำหนัก/ถ้วย 110-115 กรัม/ถ้วย ผสมความเร็วต่ำ 1 นาที
- ใส่ถ้วย รองกระดาษ
- นึ่งน้ำเดือด ลดไฟ ปานกลางถึงอ่อน 12-15 นาที


- Tip


1.ไม่ควรเปิดฝาก่อนจะถึงเวลา เพราะขนมจะไม่ขึ้นฟู

2.เวลาเปิดฝาต้องเอียวฝา เพื่อไม่ให้น้ำหยดลงไปบนขนม

3.เมื่อยกลงจากซึ่งนึ่งแล้ว ควรเอาขนมออกจากพิมพ์ทันที พักไว้บนตะแกรง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น